Câu đố vui cho trẻ em giúp bé phát triển trí thông minh

Câu đố vui cho trẻ nhỏ được hầu hết những trường học sử dụng như một cách để vui chơi, rèn luyện kỹ năng và kiến thức tư duy cho trẻ. Ở nhà, cha mẹ cũng hoàn toàn có thể vận dụng những câu đố đơn thuần dưới đây để tăng trưởng trí tuệ, trí mưu trí cho con .

1. Lợi ích của các câu đố vui cho trẻ em

Câu đố vui là một hình thức để trẻ giải trí – Ảnh Internet

  • Rèn luyện tư duy

Câu đố vui là một hình thức để trẻ vui chơi – Ảnh Internet

Nếu tư duy theo lối thông thường, thì trẻ không thể được các dạng câu đố dân gian. Khi trẻ cố gắng suy nghĩ để tìm ra lời giải đáp cho những câu hỏi – đây là yếu tố kích thích bộ não trẻ làm việc, liên tưởng nhiều hơn đến các sự vật và hiện tượng xung quanh mình. Nếu được định hướng rõ ràng, trẻ sẽ học được cách tư duy tiến bộ, sáng tạo, tạo tiền đề học tập ở các cấp độ cao hơn.

  • Gia tăng vốn kiến thức về cuộc sống xung quanh

Các câu đố tiềm ẩn kiến thức và kỹ năng về đời sống xung quanh. Bé càng biết nhiều thì càng biết cách giải câu đố. Sau mỗi câu đố vui như vậy, những em sẽ tích góp thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới bổ trợ vào kho tàng hiểu biết của mình .

  • Phát triển trí sáng tạo

Nếu không có ” bẫy ” thì không gọi là đố được, do đó, nếu không tinh ý, trẻ sẽ dễ sập ” bẫy ” và không tìm được câu vấn đáp. Thông thường, những câu đố sẽ dẫn những em đến những lối tâm lý khác với kiểu tư duy thông thường. Để giải được câu đố, những em bắt buộc nhìn yếu tố trên nhiều bình diện và góc nhìn khác nhau, tìm thấy điều mới mẻ và lạ mắt từ những hiện tượng kỳ lạ thông thường. Đây là kiến thức và kỹ năng tư duy thiết yếu để tăng trưởng năng lực phát minh sáng tạo cho những em sau này. Trẻ khám phá những điều mới thông qua những câu đố vui – Ảnh Internet

  • Giải trí

Trẻ tò mò những điều mới trải qua những câu đố vui – Ảnh InternetCác câu đố vui cho trẻ nhỏ thường có pha lẫn yếu tố vui nhộn, giúp cho những em cảm thấy thư giãn giải trí, tự do, thích chú, đặc biệt quan trọng là cảm xúc tự hào khi mày mò ra giải thuật cho một câu đố nào đó .

  • Phát triển kỹ năng giao tiếp

Cũng như quyền lợi của game show dân gian hoặc hoạt động giải trí tập thể ngoài trời, những câu đố vui giúp trẻ rời xa những chiếc điện thoại cảm ứng, ipad, màn hình hiển thị tivi, để được ” mặt đối mặt ” chuyện trò với một người khác. Các em sẽ được nghe, phản hồi, tranh luận, trải qua nhiều cảm hứng mê hoặc cùng với những người tham gia vào hoạt động giải trí đố vui đó .

  • Nâng cao tinh thần thi đua, học hỏi

Tính thử thách từ những câu đố luôn kích thích sự tò mò của trẻ, khiến những em muốn nỗ lực hết mình, tâm lý theo nhiều cách để giải cho bằng được. Đặc biệt, khi trẻ tham gia giải câu đố theo đội, nhóm, tập thể, thì niềm tin thắng lợi và không muốn thua kém bạn hữu sẽ càng thôi thúc những em tư duy và học hỏi lẫn nhau nhiều hơn.

2. Nên sử dụng câu đố vui cho trẻ vào trường hợp nào?

Câu đố vui cho trẻ nhỏ hoàn toàn có thể được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau. Tổ chức giải câu đố tập thể trong giờ sinh hoạt lớp ngoài trời – Ảnh Internet

  • Trong giờ nghỉ giải lao

Tổ chức giải câu đố tập thể trong giờ hoạt động và sinh hoạt lớp ngoài trời – Ảnh InternetCác câu đố hoàn toàn có thể giúp trẻ vui chơi trong giờ nghỉ giải lao giữa những tiết học, vừa giúp những em giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, vừa là một cách để những em tăng trưởng óc phát minh sáng tạo .

  • Trong các sinh hoạt tập thể

Sử dụng câu đố vui cho trẻ nhỏ trong những giờ hoạt động và sinh hoạt tập thể cũng là một lựa chọn tương thích. Các em sẽ được cùng nhau bàn luận để tìm ra câu vấn đáp cho những câu đố, đồng thời, bầu không khí đi dạo tập thể cũng trở nên tự do, kết nối hơn .

  • Khi đi cắm trại

Là một hoạt động giải trí mang tính giáo dục, những câu đố vui thường được sử dụng trong những giờ hoạt động và sinh hoạt trại như một hình thức để giúp trại sinh vừa được vui chơi, vừa có thời cơ kết bạn, học hỏi lẫn nhau .

  • Sinh hoạt gia đình

Trong giờ hoạt động và sinh hoạt mái ấm gia đình, ba mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những câu đố vui để cùng vui chơi, học hỏi và trau dồi kỹ năng và kiến thức với con. Đó cũng là cách để ba mẹ kết nối tình cảm với những con yêu của mình. Không những thế, trải qua những câu đố dân gian, ba mẹ hoàn toàn có thể lồng ghép nhiều bài học kinh nghiệm hay dạy con hiệu suất cao.

3. Phân loại và gợi ý các câu đố vui cho trẻ em

3.1. Câu đố vui cho trẻ mầm non

Các câu đố vui dành cho trẻ mần nin thiếu nhi cần theo đi theo chủ đề về những sự vật đơn cử, gắn bó hàng ngày với bé, sờ được, nếm được, nhìn thấy được. Theo sự tăng trưởng tâm ý trẻ mần nin thiếu nhi, bé chưa tăng trưởng rõ ràng tư duy hình tượng, nếu dùng những hiện tượng kỳ lạ mơ hồ vào câu đố, trẻ khó tưởng tượng được câu vấn đáp. Ở nhà, ba mẹ hoàn toàn có thể tích hợp những câu đố với tranh vẽ hoặc đồ vật mô phỏng tương quan, vừa giúp bé học từ vựng, vừa hoàn toàn có thể dạy sắc tố và 1 số ít đặc tính khác của vật phẩm cho con .Hình ảnh con gà trống thường xuất hiện trong câu đố dân gian – Ảnh Internet

Câu 1:

Cây gì không lá, không hoaSáng đêm sinh nhật cả nhà vây quanh ? ( Đáp án : Cây nến )

Câu 2:

Quả gì không phải để ănMà dùng để đá, để lăn để chuyền ? ( Đáp án : Quả bóng )

Câu 3:

Có chân mà chẳng biết điCó mặt phẳng lí cho bé ngồi lênLà cái gì ? ( Đáp án : Cái ghế )

Câu 4:

Da cóc mà bọc trứng gàBổ ra thơm phức cả nhà muốn ănLà quả gì ? ( Đáp án : Quả mít )

Câu 5:

Con gì không thích ăn cơmMà lại ăn lửa, ăn nước, ăn than ( Đáp án : Con tàu )

3.2. Câu đố vui cho cho học sinh tiểu học

Tâm lý trẻ tiểu học mở màn tăng trưởng tư duy hình tượng, do đó, ngoài những game show dân gian mang tính giáo dục, những câu hỏi đố cho bé trong độ tuổi này cũng trở nên phong phú hơn, gồm có cả những chủ đề về xã hội, con người, những nguyên tắc, …Lồng ghép các loại xe vào câu đố vui giúp trẻ học chủ đề giao thông – Ảnh Internet

Câu 1:

Con gì nhỏ béMà hát khỏe ghêSuốt cả mùa hèRâm ran hợp xướng( Đáp án : Con ve )

Câu 2:

Không là thợ dệtChăng tơ bừa bãiLà con gì ? ( Đáp án : Con nhện )

Câu 3:

Khi đi đội cả nhà điKhi về đóng cửa từ bi mà nằmLà con gì ? ( Đáp án : Con ốc )

Câu 4:

Bàn gì tưởng niệm ông cha ? ( Đáp án : Bàn thờ )

Câu 5: 

Xã nào đông nhất từ trước đến nay ? ( Đáp án : Xã hội )

3.3. Một số câu đố về chủ đề đồ dùng gia đình

[ caption-5 ]

Câu 1:

Sừng sững mà đứng giữa trờiGiở vây, giơ cánh, suốt đời như không ?Là cái gì ? ( Đáp án : Cái nhà )

Câu 2:

Nghĩa tình đủ cả âm khí và dương khíNgồi ngay trên mái từ đường từ xưaNgày ngày đội nắng che mưaGiữ yên tổ ấm, sáng trưa chẳng hề ?Là cái gì ? ( Đáp án : Ngói âm dương )

Câu 3:

Có miệng mà chẳng nói chiBụng phình như chửa, bỏ gì cũng ăn ?Là cái gì ? ( Đáp án : Cái chốt cửa )

Câu 4:

Miệng đồng, ruột thép thẳng băngVặn tai, miệng nhả nước trong tràn trể ?Là cái gì ? ( Đáp án : Cái vòi nước )

Câu 5:

Nóng, lạnh xem ra khéo chọn ghêTây, Tàu, Mỹ, Nhật, chẳng hề chêKhông kể mưa rơi đêm tháng giáMặc cho đổ lửa những trưa hè ?Là cái gì ? ( Đáp án : Máy điều hòa )

3.4. Câu đố về con vật

[ caption-6 ]

Câu 1:

Con gì ăn cỏĐầu có 2 sừngLỗ mũi buộc thừngKéo cày rất giỏi( Đáp án : Con trâu )

Câu 2:

Con gì mào đỏGáy ò ó o …Từ sáng tinh mơGọi người thức giấc ?( Đáp án : Con gà trống )

Câu 3:

Bốn cột tứ trụNgười ngự lên trênGươm bạc hai bênChầu vua thượng đếLà con gì ? ( Đáp án : Con voi )

Câu 4:

Thân em nửa chuột nửa chimNgày trèo chân ngủ, tối tìm mồi bayTrời cho tai mắt giỏi thayTối đen tối mịt cứ bay vù vùLà con gì ? ( Đáp án : Con dơi )

Câu 5:

Con gì cứ mải táp ruồi ?Là con gì ? ( Đáp án : Con cóc hoặc con ếch )

3.5. Câu đố về đồ vật, sự vật, cây cối

Nhiều câu đố lấy hình ảnh chiếc quạt giấy để dạy bé – Ảnh Internet Nhiều câu đố lấy hình ảnh chiếc quạt giấy để dạy bé – Ảnh Internet

Câu 1:

Cái gì đánh cha đánh má đánh anh đánh chị đánh em ? ( Đáp án : Bàn chải đánh răng )

Câu 2:

Một mẹ mà đẻ bốn conCon thời ba tuổi, mẹ còn có haiLà gì ? ( Đáp án : Chân tay )

Câu 3:

Thân em xưa ở bụi treMùa đông xếp lại ngày hè mở ra .Là cái gì ? ( Đáp án : Quạt giấy )

Câu 4:

Bỏ ngoài nướng trong, ăn ngoài bỏ trong là gì ? ( Đáp án : Bắp ngô )

Câu 5:

Cây gì nhỏ nhỏHạt nó nuôi ngườiChín vàng nơi nơiDân làng đi hái( Đáp án : Cây lúa )

3.6. Các câu đố mẹo (dành cho các bé từ 6 tuổi trở lên)

[ caption-8 ]

Câu 1:

Bệnh gì bác sĩ bó tay ? ( Đáp án : Bệnh gãy tay )

Câu 2:

Tại sao có người đi taxi nhưng lại không trả tiền ? ( Đáp án : Tài xế taxi )

Câu 3:

Nơi nào có đường sá, nhưng không có xe cộ ; Có nhà ở, nhưng không có người ; Có ẩm thực ăn uống, công ty nhưng không có sản phẩm & hàng hóa ? ( Đáp án : Trong map ) .

Câu 4:

Nhà Hùng có 3 bạn bè, người anh đầu tên là Nhất, người thứ hai tên là Nhị. Hỏi người thứ 3 tên là gì ? ( Đáp án : Tến Hùng )

Câu 5:

Bạn hoàn toàn có thể kể ra ba ngày liên tục mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật ? ( Đáp án : Hôm qua, ngày hôm nay, ngày mai )Những câu đố vui cho trẻ nhỏ hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu được trí tò mò và niềm hiểu biết về quốc tế xung quanh của trẻ. Ba mẹ hoàn toàn có thể lồng ghép những bài học kinh nghiệm phong phú dạy bé với nhiều chủ đề khác nhau như mái ấm gia đình, con vật, … tùy từng độ tuổi, vừa giúp con tăng vốn từ vựng, vừa tạo link giữa kim chỉ nan và ứng dụng vào trong thực tiễn để trẻ nhớ lâu hơn, không thay đổi kiến thức và kỹ năng nền tảng hơn, đồng thời, biết cách ứng xử tương thích khi bước ra môi trường tự nhiên xã hội to lớn hơn .

Nguyễn Oanh tổng hợp

Source: https://ta-ogilvy.vn
Category: Hỏi Đáp